✓ Thu mua đồ cũ lớn nhất toàn quốc
Thu mua đồ cũ toàn quốc - 66 Trần Thái Tông, Phường 15, Quận Tân Bình, TP HCM - Hotline: 0908.597.565 (anh Thành)

Tin tức

Có nên thay thế bếp ga bằng bếp từ không ?

Sự ra đời của bếp từ phục vụ nấu nướng đem lại nhiều sự lựa chọn hơn cho người tiêu dùng bên cạnh dòng bếp ga truyền thống. Vậy có nên thay thế bếp ga bằng bếp từ không ? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có quyết định chính xác nhất.

25/01/2016

1. Bếp ga

 

– Đây là dòng bếp xuất hiện sớm và được nhiều người sử dụng nhất hiện nay, tuy nhiên việc đốt cháy khí ga để làm chín thức ăn không tận dụng được 100% lượng thiệt thoát ra. Theo nghiên cứu, chỉ có 60 – 70% nhiệt lượng đốt nóng tác động trực tiếp dưới đáy nồi, phần còn lại sẽ bị tán ra xung quanh. Vì thế, hiệu suất đun nấu thực tế của bếp ga chỉ ở mức 40-50% .

 

– Sử dụng loại mặt kính cường lực thường có thể chịu lực tốt khi sử dụng, dễ vệ sinh. Thêm nữa hệ thống kim phun của một số dòng bếp ga âm kính thường bị tắc ống dẫn ga khi đun bị trào gây khó khăn cho những lần nấu ăn tiếp theo.

 

Ưu điểm:

– Cung cấp lượng nhiệt tức thời, sản sinh ngọn lửa đun nấu ngay khi bật bếp.

 

– Dùng được với mọi loại nồi bằng các chất liệu khác nhau như: sành, sứ, thủy tinh, inox…

 

– Dễ dàng điều chỉnh ngọn lửa chính xác bằng mắt thường sao cho phù hợp nhất với từng món ăn.

 

– Giá cả rẻ, đáp ứng được hầu hết khả năng tài chính của người tiêu dùng hiện nay.

 

Nhược điểm :

– Lãng phí nhiệt lượng lớn bởi hiệu suất đun nấu chỉ đạt 40%

 

– Hệ thống mâm chia lửa bằng các chất liệu như: Hợp kim, mâm đồng…thường được đặt nổi trên bề mặt, bếp thường có nhiều khe, rãnh, ốc vít nên khó vệ sinh sau khi đun nấu.

 

– Độ khuếch tán của khí ga rất lớn nên khi nấu sẽ gây nóng bức cho người nấu, nhất là vào mùa hè.

 

– Khí ga độc hại cho sức khỏe , không thân thiện với môi trường, nếu bạn nấu ăn trong không gian bếp hẹp có thể xuất hiện tình trạng ngột ngạt và vô cùng khó chịu, điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai.

 

– Vệ sinh bếp khó khăn bởi kiềng và vòng lửa thiết kế phức tạp, dễ cáu bẩn.

 

Giá cả:

Các dòng bếp gas dương truyền thống có giá thành khá rẻ, dao động trên dưới 1 triệu đồng. Tuy nhiên, các dòng bếp ga âm nhập khẩu châu Âu như: bếp ga âm Teka, bếp ga âm Bosch, bếp ga âm Fagor…có mức giá cao hơn ( hơn 10 triệu đồng tương ứng những tính năng an toàn cao và bền hơn).

 

2. Bếp từ

– Bếp từ hoạt động theo nguyên lý từ trường trong cuộn dây và dòng điện làm nóng bằng cảm ứng của sóng điện từ nên đem lại hiệu suất sử dụng nhiệt lượng là rất lớn tới 90% và lượng thất thoát nhiệt gần như bằng 0.

 

– Sử dụng loại mặt kính Schott cao cấp của Đức, hoặc mặt kính K+ của Pháp….đặc biệt là mặt kính Schott có khả năng chịu lực va đập từ 30->50kg và chịu nhiệt tới 1000 độ C. Bề mặt bếp từ luôn nhẵn bóng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc vệ sinh bếp sau khi nấu ăn

 

Ưu điểm :

– Bếp nấu ăn nhanh: Lượng nhiệt cung cấp trực tiếp cho dụng cu đun nấu mang đến khả năng nấu nướng nhanh gấp 2 lần so với bếp ga. Bếp từ có thể đun sôi 1 lít nước chỉ trong vòng 2 phút, trong khi bếp gas cần hơn 4 phút để có thể làm được điều này.

 

– Hiệu suất đun nấu rất cao: Hiệu suất nấu nướng lên đến 90% (trong khi bếp gas chỉ 40%) nên tận dụng tối đa nhiên liệu khi sử dụng.

 

– Có hệ thống mâm từ được đặt dưới mặt kính và hoạt động dựa trên nguyên lý sinh nhiệt bằng cảm ứng từ trường nên việc quan sát bằng mắt thường cho thấy bếp từ gọn nhẹ, bề mặt nhẵn bóng có thể di chuyển được nhiều nơi trong nhà.

 

– Chi phí khi sử dụng rất thấp: Bởi hiệu suất nấu nướng cao nên bếp từ đun nấu rất nhanh. Ước tính nếu đun 1 lít nước bằng bếp từ chỉ mất hơn 100 đồng thì bếp gas phải mất 600 đồng.

 

– An toàn tuyệt đối cho người sử dụng: Bếp khi nấu không sản sinh ra khói, không tạo ra các khí độc hại như khí C02 và N2. Sử dụng dòng điện để nấu nên không gây cháy nổ, ngộ độc khí hay bị bỏng trong khi sử dụng.

 

– Nhiều chế độ nấu, đa chức năng. Bếp có thể hỗ trợ nhiều tính năng riêng biệt như: Ninh, xào, rán, nấu lẩu…

 

– Bếp lạnh nhanh sau khi đun nấu nên có thể vệ sinh bếp một cách dễ dàng, vừa tiết kiệm thời gian vừa có thể tận dụng được để làm rất nhiều việc khác cho gia đình của bạn.

 

Nhược điểm:

– Đặc biệt kén nồi khi sử dụng nên đòi hỏi bạn phải dùng bộ nồi từ các chất liệu có khả năng nhiễm từ như: Nồi Inox nhiễm từ, Nồi sơn có đáy nhiễm từ… không dùng các loại nồi bằng nồi đất, thủy tinh…

Giá cả :

 

Tùy theo kiểu dáng mà bếp từ có giá thành khác nhau. Với bếp từ nhập khẩu châu Âu cao cấp, bếp từ đôi, bếp từ đa mặt nấu có giá từ 20 triệu cho đến 60 triệu đồng với nhiều chức năng hiện đại và chất lượng cao nhất.